Tại sao phải có chế độ ăn uống khoa học cho mẹ mới mang thai
Chế độ ăn uống cho bà mẹ mới mang thai một cách khoa học do phòng khám đông y hcm mách bảo nên thực hiện càng sớm càng tốt. Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng hàng ngày bạn cũng nên tìm hiểu xem khi bà mẹ mới mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé.
Có rất nhiều phụ nữ không hề hay biết rằng mình đã sắp có bé yêu đến khi trễ kinh nguyệt mới phát hiện ra.Vậy để có thể chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đủ chất dinh dưỡng cho bé hãy thực hiện chế độ ăn uống khoa học ngay từ chu kỳ kinh nguyệt mà bạn dự tính sẽ mang thai.
Ăn uống khoa học tốt cho thai nhi không chỉ chú trọng việc nên ăn những gì mà còn phải tìm hiểu xem nên tránh những món gì? vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Tháng thứ nhất
Tháng đầu tiên được koi là lúc phôi thai trải qua những phát triển quan trọng nhất và những thực phẩm bà bầu nên kiêng để tốt cho sự phát triển của thai nhi bao gồm:
- Tránh các thực phẩm có thể gây co thắt dạ con như: đu đủ xanh, dứa và cam thảo. Trong tam cá nguyệt đầu tiên các cơn co thắt tử cung rất có thể gây sảy thai do tình trạng của thai nhi còn chưa ổn định.
- Cũng không nên ăn các loại cá chưa nhiều thủy ngân: cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối là những loại các có chứa nhiều thủy ngân sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
- Đặc biệt không nên ăn những loại phô mai mềm: Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal là các loại phô mai mềm có thể gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai do các loại này được làm từ sữa chua chưa qua tiệt trùng và có thể sẽ chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes.
- Cũng không nên ăn các loại cá chưa nhiều thủy ngân: cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối là những loại các có chứa nhiều thủy ngân sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
- Đặc biệt không nên ăn những loại phô mai mềm: Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal là các loại phô mai mềm có thể gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai do các loại này được làm từ sữa chua chưa qua tiệt trùng và có thể sẽ chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Tháng thứ 2
Tháng thứ 2 là lúc các dấu hiệu mang thai đã được biểu hiện rõ ràng và bà mẹ cũng đã có hiểu biết về việc nên và không nên ăn gì.
Ngoài ra bạn cũng nên kiêng thêm những món không tốt cho sức khỏe như:
- Gan động vật: là thực phẩm chứa nhiều cholesterol gây ảnh hưởng đến huyết áp và tim mạch. Ngoài ra gan còn chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu trong giai đoạn này sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng là dị tật cho thai nhi.
- Pate có thể gậy hại cho sức khỏe thai nhi do chứa các vi khuẩn Listeria.
- Sữa chua chưa tiệt trùng có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi do có thể chứa các vi khuẩn có hại và cá mầm bệnh, tươi không hẳn là sạch và an toàn.
- Những laoij thức uống có chứa cồn: không những gây hại đến gan của mẹ bầu và còn có thể khiến thai nhi phải đối mặt với nguy cơ dị tật bẩm sinh cao.
- Nếu có ý định ăn những món xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua bạn cần nấu chính thật kỹ, những loại thực phẩm này điều được làm từ nguyên liệu tươi sống có thể sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
- Bạn nên tạm ngừng ăn những món trứng nấu chưa chính hẵn vì những món này có thể chứa salmonella gây hại đến sự phát triển của phôi thai.
- Pate có thể gậy hại cho sức khỏe thai nhi do chứa các vi khuẩn Listeria.
- Sữa chua chưa tiệt trùng có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi do có thể chứa các vi khuẩn có hại và cá mầm bệnh, tươi không hẳn là sạch và an toàn.
- Những laoij thức uống có chứa cồn: không những gây hại đến gan của mẹ bầu và còn có thể khiến thai nhi phải đối mặt với nguy cơ dị tật bẩm sinh cao.
- Nếu có ý định ăn những món xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua bạn cần nấu chính thật kỹ, những loại thực phẩm này điều được làm từ nguyên liệu tươi sống có thể sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
- Bạn nên tạm ngừng ăn những món trứng nấu chưa chính hẵn vì những món này có thể chứa salmonella gây hại đến sự phát triển của phôi thai.
Tháng thứ 3
- Các loại thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo bão hòa có hại và do đã chế biến qua lửa lớn nên lượng chất dinh dưỡng đã không còn nhiều.
- Các món ăn đóng hợp thường chứa nhiều muối và gia vị gây áp lực lớn lên thận và huyết áp cao.
- Các món ăn đóng hợp thường chứa nhiều muối và gia vị gây áp lực lớn lên thận và huyết áp cao.
Mới có thai nên ăn gì
Ngoài việc phải kiêng cử những loại thực phẩm trên thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng là điều không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi.
- Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin D rất tốt cho thai kỳ.
- Các loại đậu: với việc có chứ nhiều protein rất cần thiết cho phát triển cơ bắp và mô của thai nhi và cung cấp nâng lượng đầy đủ cho mẹ bầu.
- Súp lơ: chứa nhiều a-xit folic rất tốt cho mẹ bầu.
- Trứng nguồn chứa vitamin dồi dào và vitamin D tốt cho sự phát triển xương của thai nhi.
- Các loại quả mọng có chưa hàm lượng folic rất cao giúp hỗ trợ tốt việc hấp thu sắt và đồng thời rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
- Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin D rất tốt cho thai kỳ.
- Các loại đậu: với việc có chứ nhiều protein rất cần thiết cho phát triển cơ bắp và mô của thai nhi và cung cấp nâng lượng đầy đủ cho mẹ bầu.
- Súp lơ: chứa nhiều a-xit folic rất tốt cho mẹ bầu.
- Trứng nguồn chứa vitamin dồi dào và vitamin D tốt cho sự phát triển xương của thai nhi.
- Các loại quả mọng có chưa hàm lượng folic rất cao giúp hỗ trợ tốt việc hấp thu sắt và đồng thời rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Cùng tìm hiểu thêm cách chăm sóc da cho bé để chuẩn bị cho việc chào đón bé tại sức khỏe cho mẹ và bé nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét